Je Mange. Donc, Je Suis.

Friday, 11 May 2012

Up-to-Me Cookies

Up-to-Me Cookies (by me and for me and you and you and you:-) on the Royal Ploughing Day (Thailand's National Holiday, May 9, 2012)
คุ้กกี้ "แล้วแต่ฉัน" ในวันพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันพืชมงคล) ดัดแปลงมาจากสูตรคุ้กกี้ช็อคโกแล็ตชิบอเมริกันคลาสสิค:-)
Ingredients: ส่วนผสม
  • 125 g unsalted butter เนยสดรสจืด ๑๒๕ กรัม
  • 50 g soft light brown sugar น้ำตาลทรายแดงละเอียด ๕๐ กรัม
  • 50 g granulated sugar น้ำตาลทรายขาว ๕๐ กรัม
  • 1 egg ไข่ไก่ ๑ ฟอง
  • few drops of Vanilla essence กลิ่นวานิลลา ๒-๓หยด 
  • 150 g plain flour แป้ง ๑๕๐ กรัม
  • 1/2 teaspoon bicarbonate of soda โซดาไบคาร์บอเนต ครึ่งช้อนชา
  • Pinch of salt เกลือหนึ่งหยิบมือ
  • 70 g chopped Hershey's white chocolate (Cookies & Cream) ช็อคโกแล็ตขาวผสมเศษครีมคุ้กกี้สับหยาบๆ  ๗๐ กรัม
  • 40 g chopped Kiss's milk chocolate  ช็อคโกแล็ตนมสับหยาบๆ ๔๐ กรัม
  • 20 g dried strawberry (chopped) สตรอเบอรี่แห้งสับหยาบๆ  ๒๐ กรัม
  • 20 g finely chopped macadamia nuts (or peanuts, almonds or cashew nuts)
    ถั่วแมคคาเดเมียหรือถั่วลิสงหรืออัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์สับละเอียดๆ ๒๐ กรัม
  • 20 Oat flakes เกล็ดข้าวโอ๊ตขาว ๒๐ กรัม 

  • Set oven at 190°C  (or 375°F)  เปิดไฟเตาอบขนมที่อุณหภูมิ ๑๙๐ องศาเซลเซียส หรือ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮท์
  • Beat the butter with both sugars until fluffy and pale. Then beat in the egg and the vanilla essence.
    ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายทั้งสองอย่างให้เข้าเป็นเนื้อครีม ตอกไข่ไก่และกลิ่นวานิลลาลงไปตีผสมในชามเนยจนเข้ากันดี
  • Sift the flour with the bicarbonate of soda and the salt together and beat into the mixture.
    ร่อนแป้ง โซดาไบคาร์บอเนต และเกลือ สองสามครั้ง แล้วค่อยๆตักลงไปตีผสมในชามของเหลว ใช้สปีดต่ำ
  • Stir in the chopped chocolates, fruits and nuts. ผสมช็อคโกแล็ต สตรอเบอรี่แห้งและถั่วลงไปตะล่อมคนให้ทั่ว
  • Place small spoonfuls of the mixture on to well greased or non-stick baking tray, leaving plenty of room for cookies to spread. ตักส่วนผสมที่ได้ขนาดหนึ่งช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบขนาดเล็กก็ใช้ขนาดหนึ่งช้อนชา) วางลงบนกระดาษอบบนถาด พยายามเว้นระยะห่างเวลาวางส่วนผสมแต่ละก้อนลงไปเผื่อส่วนผสมขยายตัวเวลาอบ
  • Bake for 10-15 minutes, until the little heaps have spread into thick cookies and are just beginning to turn golden brown. อบราว ๑๐ - ๑๕ นาที เมื่อส่วนผสมก้อนเล็กเริ่มขยายตัวหนาขึ้นและมีสีน้ำตาลอมทอง
  • Lift off the baking sheets and leave to cool and harden on a wire cake rack. ใช้ที่คีบคีบคุ้กกี้ที่สุกแล้วออกจากกระดาษอบ แล้วนำมาวางพักบนตะแกรงให้เย็น ก่อนเก็บใส่ภาชนะปิดมิดชิดแบบสุญญากาศ คุ้กกี้จะได้คงความกรอบเวลาทานครั้งต่อไป:-)

0 comments:

Post a Comment

Total Pageviews

Pleasure to have you Here!

Powered by Blogger.

© AnnaVanilla, AllRightsReserved.

Designed by ScreenWritersArena