I'm so happy to share with you one of my nostalgic dishes today: Fried Brown Rice with green peas, sweet corn, red bell pepper and Bacon bliss:-)
I love it! When I was 9 y.o. girl, my grandfather taught me how to cook yummy "fried rice" for the very first time and that we really enjoyed our late dinner together in the kitchen:-)
เมนูที่ทำนี้เป็นเมนูง่ายๆ เด็กๆชอบทาน คือ ข้าวผัดเบคอนใส่เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพดหวาน และพริกหวานสีแดง
I love it! When I was 9 y.o. girl, my grandfather taught me how to cook yummy "fried rice" for the very first time and that we really enjoyed our late dinner together in the kitchen:-)
เมนูที่ทำนี้เป็นเมนูง่ายๆ เด็กๆชอบทาน คือ ข้าวผัดเบคอนใส่เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพดหวาน และพริกหวานสีแดง
ส่วนผสม
- แครอท 1/2 หัว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- เมล็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดข้าวโพดหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- กระเทียม 4 กลีบ
- หอมแดงไทย 4 หัว (ที่ใช้หอมแดงแทนหอมใหญ่เพราะชอบกลิ่นของหอมเล็กกับกระเทียมเวลาเจียวพร้อมกันในกะทะ เป็นความชอบส่วนตัวจ๊ะ ออ!จำได้ว่าตอนไปเดินตลาดที่เวียดนาม มีกระเทียมอยู่ชนิดหนึ่งที่ให้กลิ่นของทั้งกระเทียมและหอมแดงในกลีบเดียวกัน ชอบมากๆ แต่ถ้าจะใช้หอมใหญ่แทนหอมแดงก็ได้นะคะ เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน:-)
- พริกหวานสีแดง 1/2 ลูก
- ข้าวสวยข้าวกล้องเย็นแล้ว 4 ถ้วย
- เบคอน 4 ชิ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดกลาง (บางคนไม่ชอบเบคอนอาจใช้แฮมธรรมดาหรือโบโลญ่าก็ได้นะคะ แต่ถ้าใช้แฮมต้องนำไปลวกหรือต้มก่อนเพื่อไม่ให้เค็มเกินไป)
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
Carrot (half medium size), cut in dice shape
2 tablespoons green peas
2 tablespoons sweet corn
1 Spring onion
1 Coriander
4 cloves garlic, finely chopped
4 shallots, finely chopped or thin sliced
1/2 Bell pepper, cut in small squared-pieces
4 cups cooked brown jasmine rice
4 bacon ribbons, cut in smaller pieces
2 teaspoons curry powder
2 tablespoons mushroom sauce
1 tablespoon soy sauce
1 tablespoon tomato ketchup
2 tablespoons Canola oil or olive oil
วิธีทำ- ตั้งกะทะ ทอดเบคอน ใช้ไฟอ่อน พอกรอบ คีบเบคอนทอดออกจากกะทะพักไว้ในจาน
- รินน้ำมันคาโนลาลงไปในกะทะเล็กน้อย นำกระเทียม หอมแดงที่สับแล้วลงไปเจียวพร้อมกับแครอท ใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิมค่ะ
- พอแครอทเริ่มสุกก็ ใส่ข้าวลงไปผัดด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ หรือ ซีอิ๊วเล็กน้อย ซอสเห็ดหอม ซอสมะเขือเทศ ผัดให้ทั่ว สังเกตดูว่าเมล็ดข้าวจะกระโดดในกะทะ แต่ไม่กระเด็นออกจากกะทะ เป็นอันว่าใช้ได้ :-D
- แล้วจึงใส่เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพดหวาน และพริกหวานตามลงไป ค่อยๆตะล่อมผัดต่อไป ห้ามใช้ความรุนแรงในการผัด เพราะเมล็ดถั่วและเมล็ดข้าวโพดจะถูกบดขยี้ ดูไม่น่าทาน
- โรยเบคอนทอดที่พักไว้ ต้นหอมกับผักชี โรยลงไปผสมอย่างละครึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วจึงนำจัดใส่ถ้วยหรือจาน
- ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยต้นหอมและผักชีที่เหลือ แตงกวาซอยหรือเป็นชิ้นก็ได้ค่ะ และมะนาว บางบ้านอาจเสิร์ฟข้าวผัดพร้อมน้ำซุปถ้วยเล็กเหมือนน้ำซุปข้าวมันไก่...
- Place a wok over high heat. Add bacon and a little oil and reduce heat after a minute. Turn the bacon to the other side until lightly brown cooked. Remove them to a bowl.
- Add in Canola oil, into remaining oil from cooking bacon, add in chopped garlic, shallots as well as carrots, allow to cook until the carrots, becoming a little bit soft.
- Then add rice, mushroom sauce, soy sauce, ketchup and stir-fry for about 2-3 minutes. If too dry, add a little more oil.
- Sprinkle curry powder while adding in green peas, sweet corn, bell peppers and toss gently together.
- Then, add in bacon bliss, chopped spring onions & coriander as finale.
- Spoon into individual bowls and garnish with sliced cucumbers and goat chili. Serve warm.
Bon Appetit!
0 comments:
Post a Comment